แค่เว็บๆหนึ่ง ! ที่อยากเก็บประสบการณ์
Home
 

March, 2012

เมื่อวาน คุณหมอ แจ้งผลตรวจ โครโมโซม

ปรากฏว่า แมทริก มีปัญหา โครโมโซม คู่ที่ 18  ผิดปกติ   หรือเรียกว่า  เอ็ดเวิร์ด ซินโดรม Edwards Syndrome ซึ่งตอนนี้ ที่เจอ แมทริก มีปัญหา ดังนี้ ปากแหว่ง เพดาโหว่ หัวใจรั่ว ปอดทำงานไม่ปกติ  ยังต้องใส่สาย Oxygen ดูนมเองไม่ได้ ต้องให้ทางสายาง อาการที่ต้องรอตรวจ ตัดพังผืดใต้ลิ้น เพื่อให้สามารถดูดนมได้สะดวก การมองเห็น การได้ยิน สมอง โรคแทรกซ้อนอื่นๆ ตอนนี้แมทริก อยู่ในความดูแลของ คุณหมอ พรชัย และพี่ๆ พยาบาล ที่คอยดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี ต้องขอขอบคุณ คุณหมอพรชัย  และพี่พยาบาล ICU เด็ก   และคุณหมอ เอกชัย   และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแพร่ทุกท่าน  ที่คอยให้กำลังใจคอนให้คำแนะนำ ต่างๆ ขอบคุณครับ….   ขอให้ให้แมทริก…  แข็งแรงขึ้น

Off 

วันนี้ ปล้ำกับเจ้า Server CentOS ทั้งวัน

เรื่อง ของเรื่อง ก็คือว่า มีคนรู้จักโทรมาให้ช่วยแก้ไข Server ให้ เนื่องจาก Admin คนเก่า ออกไปแล้ว Password root ก็ไม่ได้ให้ไว้ เอาละซิมารับงานต่อ เลยโดนกดดันใหญ่ นอกจากนั้นยังไม่พอ เว็ปไซต์ รันไม่ได้เอาดี้อๆ ซะงั้น อืม ทำไงดีน๊า?จะช่วยดีไหม ? ลูกพี่บอกว่า ช่วยไปเถอะดูแล้วน่าเห็นใจเค้าอ่ะ คิดอยู่นาน?เอาก็เอา เราไม่ได้ไม่เสียอะไรนี่น่า ถ้าได้เค้าก็ได้ดีไป ถ้าไม่ได้ เราก็เสมอตัว ? ผม ไม่อยากจะ มีศัตรู เลยคิดว่า ขออยู่เบื่องหลังล่ะกันน่ะ อย่าบอกว่าผมช่วยน่ะพี่ เพราะ admin คนเก่าก็รู้จักกันดี โม้มาซะนาน ยังไม่เข้าเรื่องเลย.. เอาล่ะมาเข้าเรื่องดีกว่า คนที่เคยเล่น linux คงจะเคยได้เล่น โหมด Single กันบ้านน่ะครับ ตอนแรก คิดว่า ไม่น่าจะยาก เพราะว่าแค่เราเข้า Single Mode แล้ว …Continue reading

Off 

Server จากเชียงใหม่(2)

วันนี้เปลี่ยนใจ  อยากลงServer ขึ้นมา  เอาตัวเดิมที่เป็น Transparent Proxy Linux RH9  มาเปลี่ยนเป็น Freebsd 6.2 ติด ตั้ง  OS เสร็จแล้ว compile Kernel  ใหม่ให้Support NAT #/usr/src/sys/i386/conf #cp GENERIC XNAT #pico XNAT แก้ไข   ident           GENERIC    –>  เป็น     ident           RIP เพิ่ม option เข้าไปดังนี้ options IPFIREWALL options IPFIREWALL_FORWARD options IPFIREWALL_DEFAULT_TO_ACCEPT options IPFIREWALL_VERBOSE options IPFIREWALL_VERBOSE_LIMIT=120 options IPDIVERT options BRIDGE options SC_DISABLE_REBOOT   #ป้องกันการกด ctrl+alt+del เสร็จ แล้ว Save …Continue reading

Off 

ปัญหาเรื่อง function บน MySQL 5.x

ปัญหา การสร้าง function บน MySQL 5.0 มีคนแนะนำให้ใช้ MySQL 5.1 จนต้องพยายามติดตั้ง FreeBSD และ ติดตั้ง MySQL 5.1 จนสำเร็จ ก็ถึงเวลาทดลองใช้ ผมทดลองใช้ MySQL 5.1 ปรากฎว่าปัญหานั้นก็ยังไม่หาย error ที่เจอ ประมาณนี้   This function has none of DETERMINISTIC, NO SQL, or READS SQL DATA in its declaration and binary logging is enabled (you *might* want to use the less safe log_bin_trust_function_creators variable) …Continue reading

Off 

เมื่อ Directadmin ไม่ได้ลง iconv ของphp แล้วเราจะทำอย่างไร

เรื่องมีอยู่ว่า Hosting ที่ผมมีอยู่ได้ลง DA บน  FreeBSD6.2  php ก็ใช้ไม่เยอะเท่าไหร่ วันนี้จะลอง ใช้ ICONV ดูปรากฏว่า php เราไม่รองรับซะงั้น ค้นแล้วค้นอีก หาแล้วหาอีก และแล้ว google ก็เป็นใจ มาดูวิธีแก้กันเลยดีกว่าครับ 1. ให้ไปแก้ไขไฟล์ชื่อว่า configure.php  ns1#pico /usr/local/directadmin/customapache/configure.php เพิ่มตัวนี้ลงไป Code: –with-iconv \ เอาไวับนสุดของตัวด้านล่างนี้ครับ Code: –with-apxs \ แล้วก็จะได้ดังนี้ ผมตัดมาเฉพาะที่ต้องการให้เห็นนะครับ อันอื่นป่อยมันไว้อย่างนั้นแหละ Code: #!/bin/sh ./configure \ –with-iconv \ –with-apxs \ 2. recompile php ใหม่ โดยใช้คำสั่งดังนี้ ns1#./build clean ns1#./build php n แล้วก็รอ …Continue reading

Off 

การใช้งาน scp คำสั่งก๊อปไฟล์ผ่าน

คำสั่ง scp เป็นคำสั่งก๊อปไฟล์ที่เราต้องการจาก Server หนึ่งมายัง Server ของเรา ซึ่งมีรูปแบบดังนี้ 1.  # scp [email protected] :/backup/back.tar.gz   /backup/ จากตัวอย่างเป็นการ copy ไฟล์ back.tar.gzจาก Server 192.168.1.4 มายังไดเรกทอรี /backup 2.  #scp backup.tar.gz [email protected]:/backup/ จากตัวอย่างเป็นการ copy ไฟล์ back.tar.gz  ไปไว้ที่ Server 192.168.1.4 ไดเรกทอรี /backup    

Off 

ติดตั้ง extension php เพิ่มเติม แล้ว error

ถ้ามี error อย่างด้านล่างนี้ ให้ปกิบัติตามคำแนะนำ ที่เค้าแนะนำนะครับ   ===> Returning to build of php5-extensions-1.1 ===> php5-extensions-1.1 depends on file: /usr/local/lib/php/20060613/xmlwriter.so – found ===> php5-extensions-1.1 depends on file: /usr/local/lib/php/20060613/zlib.so – found ===> Generating temporary packing list ===> Checking if lang/php5-extensions already installed ===> php5-extensions-1.1 is already installed You may wish to “make deinstall” and install this port again …Continue reading

Off 

การติดตั้ง PostgreSQL ผ่าน Ports บน freebsd8.2

#cd /usr/ports/databases/postgresql91-server #make #make install Add this line to /etc/rc.conf: postgresql_enable=”YES” Next, initialize a PostgreSQL database cluster: #/usr/local/etc/rc.d/postgresql initdb Now add this line to /usr/local/pgsql/data/postgresql.conf: listen_addresses = ‘*’ Thirdly, add this line to /usr/local/pgsql/data/pg_hba.conf: host    all         all         192.168.1.0/24        trust Reboot. Now let’s create …Continue reading

Off 

ก้าวแรกของคำว่า พ่อ..

วันนี้ 12/3/55  แมทริก เจ้าตัวเล็กได้ลืมตาดูโลกที่แสนจะวุ่นวาย แต่ก็ยังมีสุขภาพที่ไม่สมบูรณ์   ความสับสน วุ่นวาย เริ่มขึ้นเมื่อ พยาบาลบอกให้ไปดูลูก   เมื่อเห็นเขาแล้วในหัวไม่รู้ว่าจะเริ่มก้าวต่อไปอย่างไรดี คำว่ารักของ พ่อแม่ มีต่อลูกแค่ไหน ก็เพิ่งได้สัมผัส วันนี้แหละ ตอนนี้ผมสับสนกับชีวิตมากมาย  …  จะเริ่มจากตรงไหนก่อน  ลูกคนแรก ในชีวิต  ผมจะทำอย่างไรให้เขามีชีวิตที่ดี ขึ้น มีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น   … สงสารลูกมาก เพราะไม่รู้ว่าเขาต้องเจอการผ่าตัด ไปเรื่อยๆๆ อีกกี่ปี  แล้วเขาจะทำใจยอมรับ สิ่งที่เข้าเป็นได้ไหม  เมื่อโตขึ้นมา   …  ทำไมเคราะห์กรรมต่างๆ ต้องไปตกที่ลูกผมด้วย.. แต่พ่อขอสัญญาว่า จะทำทุกอย่างให้ลูก  เพื่อลูกจะได้มีชีวิต ที่ดีที่สุด เท่าที่พ่อจะทำให้ พ่อขอโทษ…ที่ไม่สามารถทำให้ลูกเกิดมาแล้วมีครบทุกอย่างเหมือนคนอื่น  ขอโทษนะลูก…   ขอโทษจริงๆๆ

Off 

up kohana 3.2 ขึ้น host แล้ว Error Session_Exception [ 1 ]: Error reading session data

วันนี้งานมะค่อเยอะ  เลยมีโอกาส ลง freebsd8.2  แล้ว ก็ลอง up kohana 3.2 ขึ้นไปทดสอบ  ปรากกฏว่า เข้าเว็ปแล้ว ฟ้อง Error Session_Exception [ 1 ]: Error reading session data แก้ไขโดย ให้ไปแก้ไฟล์  php.ini กำหนด   session.auto_start = 0 เสร็จแล้วก็    restart  apache  ครับ  

Off 

ติดตั้ง Firebird บน freebsd

การติดตั้งมักจะเจอปัญหา ไม่อนุญาตให้ติดตั้ง โดยroot Please do not build firebird2-server as ‘root’ because this may cause conflictswith SysV semaphores of running services. เราสามารถแก้ได้โดยเพิ่ม  make -DPACKAGE_BUILDING เข้าไป ns1# make -DPACKAGE_BUILDING ; make ; make install

Off 

ติดตั้ง axel บน freeBSD

โปรแกรม axel เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการ download file จาก URL ที่เราต้องการซึ่งจะเป็นโปรแกรมที่มีความเร็วมากกว่า wget , fetch ละมีจุดเด่นคือ สามารถ download ต่อจากงานที่เคยโหลดไว้ได้ การติดตั้งมีดังนี้ #cd /usr/ports/ftp/axel #make install clean #rehash   การใช้งาน axel #edit /etc/make.conf   เพิ่ม FETCH_CMD = /usr/local/bin/axel   มันจะใช้ axel แทน fetch เร็วสวดยวด ที่มา : www.thaibsd.com

Off 
Top