แค่เว็บๆหนึ่ง ! ที่อยากเก็บประสบการณ์
Home
 

ทั่วไป

Save disk space by compressing MySQL tables

Save disk space by compressing MySQL tables Step 1: ประเมินความเหมาะสม myisampack มาพร้อมกับ caveat สำคัญอย่างหนึ่ง: ตารางที่บีบอัดด้วยเป็นแบบอ่านอย่างเดียว ซึ่งหมายความว่าคุณไม่สามารถใช้ INSERT, UPDATE หรือ DELETESQL ได้ Step 2: บีบอัดตาราง เมื่อคุณตัดสินใจว่าจะบีบอัดตารางใดให้ตรวจสอบกับ myisamchk เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีข้อผิดพลาดใด ๆ shell> myisamchk movies.MYI shell> myisampack movies.MYI Step 3: สร้างดัชนีตารางใหม่ เมื่อตารางได้รับการบีบอัดเรียบร้อยแล้วคุณต้องสร้างดัชนีใหม่ คำสั่ง myisamchk สามารถทำเช่นนี้ได้เมื่อเรียกใช้ตัวเลือก -rq shell> myisamchk -rq movies.MYI shell> myisamchk movies.MYI   Step 4: โหลดตารางที่บีบอัดใหม่ เมื่อตารางได้รับการบีบอัดสำเร็จแล้วต้องบอก MySQL …Continue reading

ขอพระคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจและให้ความช่วยเหลือครับ

ต้องขอขอบพระคุณท่านผู้อำนวยการและเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลแพร่  ทุกท่าน ที่ช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการจัดงานให้กับแมทริก ขอบคุณครับ….

Off 

ความรู้สึกของ คำว่าพ่อ..

ความรู้สึก นี้ จะไม่สามารถรับรู้ได้ ถ้าไม่ได้พบเจอกับ  แมทริก    ถ้าชาติหน้ามีจริง   ขอให้เกิดมมาเป็นพ่อลูกกันอีกนะ    ………………….  ต่อจากนี้ไป  ก็จะพยามทำให้แต่ละวัน  มีคุณค่าที่สุด ………………..

Off 

ไว้อาลัยกับการจากไปของแมทริก…

วันนี้ก็เข้าสู่วันที่ 3  แล้วที่แมทริกจากไปโดยไม่มีวันหวนกลับ   วันศุกร์ที่  18 /05/55  อาการแมทริกเริ่มทรุดลง ประมาณ 17.30  พวกเราเริ่ม ไม่สบายใจ  เนื่องจาก ทุกครั้งก่อนหน้านี้  อาการแย่ลง  แล้วกลับมาดีขึ้น  แต่วันนี้ ไม่เป็นเช่นนั้น คุณหมอ งดนม  เพื่อไม่ให้หัวใจทำงานหนัก  เรากลับไปอาบน้ำและรับยายมาอยู่เป็นเพื่อ  แมทริก   จนถึง 01.10  ของวันที่ 19/05/55  พวกเราก็กลับไปพักผ่อน วันเสาร์ที่ 20/05/55  พวกเราก็มาหาแมทริกประมาณ 09.00 มาอยู่คอยให้กำลังใจ  15.20  คุณพยาบาลมาก็นำเลือดมาเติมให้  ตามแพทย์สั่ง  พี่ๆ พยาบาล เวรเช้า  ก็คอยมาดูแลเป็นอย่างดี   จนกระทั่ง  เวลา 17.05 อาการทุดหนักลงเรื่อย  แม่แมทริกอยากอุ้ม ครั้งสุดท้าย   จนในที่สุด แมทริกก็จากไปอย่างสงบ…  แมทริก  อยู่บนโลกใบนี้  2 เดือน …Continue reading

Off 

อาการ ของแมทริก ยังไม่ดีขึ้นเลย

วันนี้ คุณหมอศัลยกรรม มาดูว่าจะแก้ไขเพดานของแมทริกได้อย่างไร  แต่ปรากฏว่า กรามของแมทริกต่ำทำให้หายใจลำบาก  ไม่สามารถแก้ไขเพดานได้  เลยแนะนำให้เจาะคอของแมทริกเพื่อให้ หายใจได้สะดวกขึ้น  จึงจะทำการรักษาเรื่องอื่นๆได้   ผมสงสารเค้ามากๆๆเลย   ตอนนี้  เลยบอกคุณหมอว่าไม่อยากเจาะแล้วเพราะสงสาร…. คิดว่าให้เค้าไปแบบไม่ต้องเจ็บปวดมากกว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้น่าจะดี   ยังไงก็สู้ต่อไป แมทริก   ***  ขอขอบคุณ ทีมคุณหมอและคุณพยาบาล ICU เด็กทุกคนที่ให้ความดูแลแมทริกด้วยดีเสมอมา…ขอบคุณครับ

Off 

ตอนอาการของแมทริก ยังคงทรงตัวอยู่

เช้านี้ แมทริก  รับน้ำเกลือ   งดนม   ร้องไห้งอแง  สงสัยจะเจ็บ  และคงหิว แม่แมทริกมาเฝ้าไขด้วย  คงทั้งวัน  ตอนนี้ก็อยู่ในความดูแลของพี่ๆ พยาบาลและคุณหมอเป็นอย่างดี ขอขอบคุณครับ..  แมทริก สู้ สู้..  

Off 

แมทริก

วันนี้ อาการของแมทริก ยังคงทรงตัวอยู่ — 19.25  แมทริก  รับนมทางสายไม่ได้     สำลอก  ออกมาหมดเลย   …

Off 

แมทริก หายใจเองได้น้อยลง

แมทริก ตอนนี้หายใจเองได้น้อลง  หมอต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ อาการโดยรวมยังคง ทรงตัว สงสารมากเลยตอนหมอใส่ท่อช่วยหายใจ…   ยังไงก้อสู้ๆๆๆ

Off 

แมทริก เผชิญชีวิตบนโลกนี้ได้ 21 วันแล้ว

เช้าวันนี้ อาการต่างๆ ยังคงเดิม  เล่นได้ปกติ หมอให้น้ำเกลือ  ยังไม่หมดเลย.. ยังไงก้อ สู้ๆๆ  คับเจ้าตัวน้อย…

Off 

เมื่อวาน คุณหมอ แจ้งผลตรวจ โครโมโซม

ปรากฏว่า แมทริก มีปัญหา โครโมโซม คู่ที่ 18  ผิดปกติ   หรือเรียกว่า  เอ็ดเวิร์ด ซินโดรม Edwards Syndrome ซึ่งตอนนี้ ที่เจอ แมทริก มีปัญหา ดังนี้ ปากแหว่ง เพดาโหว่ หัวใจรั่ว ปอดทำงานไม่ปกติ  ยังต้องใส่สาย Oxygen ดูนมเองไม่ได้ ต้องให้ทางสายาง อาการที่ต้องรอตรวจ ตัดพังผืดใต้ลิ้น เพื่อให้สามารถดูดนมได้สะดวก การมองเห็น การได้ยิน สมอง โรคแทรกซ้อนอื่นๆ ตอนนี้แมทริก อยู่ในความดูแลของ คุณหมอ พรชัย และพี่ๆ พยาบาล ที่คอยดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี ต้องขอขอบคุณ คุณหมอพรชัย  และพี่พยาบาล ICU เด็ก   และคุณหมอ เอกชัย   และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแพร่ทุกท่าน  ที่คอยให้กำลังใจคอนให้คำแนะนำ ต่างๆ ขอบคุณครับ….   ขอให้ให้แมทริก…  แข็งแรงขึ้น

Off 

ก้าวแรกของคำว่า พ่อ..

วันนี้ 12/3/55  แมทริก เจ้าตัวเล็กได้ลืมตาดูโลกที่แสนจะวุ่นวาย แต่ก็ยังมีสุขภาพที่ไม่สมบูรณ์   ความสับสน วุ่นวาย เริ่มขึ้นเมื่อ พยาบาลบอกให้ไปดูลูก   เมื่อเห็นเขาแล้วในหัวไม่รู้ว่าจะเริ่มก้าวต่อไปอย่างไรดี คำว่ารักของ พ่อแม่ มีต่อลูกแค่ไหน ก็เพิ่งได้สัมผัส วันนี้แหละ ตอนนี้ผมสับสนกับชีวิตมากมาย  …  จะเริ่มจากตรงไหนก่อน  ลูกคนแรก ในชีวิต  ผมจะทำอย่างไรให้เขามีชีวิตที่ดี ขึ้น มีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น   … สงสารลูกมาก เพราะไม่รู้ว่าเขาต้องเจอการผ่าตัด ไปเรื่อยๆๆ อีกกี่ปี  แล้วเขาจะทำใจยอมรับ สิ่งที่เข้าเป็นได้ไหม  เมื่อโตขึ้นมา   …  ทำไมเคราะห์กรรมต่างๆ ต้องไปตกที่ลูกผมด้วย.. แต่พ่อขอสัญญาว่า จะทำทุกอย่างให้ลูก  เพื่อลูกจะได้มีชีวิต ที่ดีที่สุด เท่าที่พ่อจะทำให้ พ่อขอโทษ…ที่ไม่สามารถทำให้ลูกเกิดมาแล้วมีครบทุกอย่างเหมือนคนอื่น  ขอโทษนะลูก…   ขอโทษจริงๆๆ

Off 

ปีใหม่ 2555 เริ่มต้นปี ก็มีอะไรๆๆดีๆ เข้ามาในชีวิต บ้างแล้ว

ปีนี้ตั้งตา รอเจ้าตัวเล็ก..ลืมตาออกมาดูโลก ตั้งชื่อรอไว้แล้ว   … “Matrix”    คิดว่าคงจะหล่อเหมือนพ่อ..อิๆๆ

Off 
Top